Tuổi thọ của một người và sự cạn kiệt của tiềm năng enzyme trong cơ thể liên quan đến nhau. Và việc sử dụng enzyme thức ăn làm giảm tỷ lệ kiệt sức, và do đó, kéo dài thời gian sống hơn, khỏe mạnh hơn. Enzyme là thành phần rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể hấp thụ những dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác. Enzyme tồn tại rất nhiều bên trong rau củ quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 lợi ích mà enzyme mang lại trong bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé.
Enzyme là gì?
Enzyme (hay còn được gọi là men) là một loại protein tự nhiên trong các tế bào. Các phân tử protein đặc biệt này có khả năng tăng tốc độ của các phản ứng hóa học trong quá trình sinh học, enzyme giúp cơ thể giải độc tố, tiêu hóa thức ăn và xây dựng cơ bắp. Enzyme được tạo ra bởi các tế bào sống và có khả năng tương tác với các chất khác nhau để thực hiện các chức năng khác nhau, ví dụ như tiêu hóa thức ăn trong đường ruột hoặc điều chỉnh sự hoạt động của các tế bào. Enzyme được sản xuất tự nhiên bên trong cơ thể. Có rất nhiều enzyme được sản xuất ở tuyến tụy, dạ dày và ruột non, một ít ở tuyến nước bọt có chức năng tiêu hóa thức ăn và giúp cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu. Chính vì thế, những người có vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa thường dùng thuốc chứa enzyme dạng viên để uống.
Cấu trúc enzyme có mối quan hệ mật thiết với chức năng của chúng bên trong cơ thể. Tuy nhiên, cấu trúc này sẽ dễ dàng bị phá vỡ bởi các yếu tố bên ngoài: bệnh tật, nhiệt độ, các hóa chất độc hại. Khi cấu trúc bị phá vỡ, đồng nghĩa enzyme sẽ không tiếp tục thực hiện những chức năng của chúng.
Enzyme vô cùng cần thiết trong một bữa ăn dinh dưỡng
Có bao nhiêu loại enzyme tiêu hóa?
Có ba loại enzyme tiêu hóa chính được sản sinh bên trong tuyến nước bọt, tuyến tụy, dạ dày, ruột non, được phân loại dựa trên các phản ứng mà chúng làm chất xúc tác:
- Enzyme Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường.
- Protease phân hủy protein thành các axit amin.
- Enzyme Lipaza phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và axit béo.
Ngoài ra còn có: Enzyme Lactase, Enzyme Cellulase
Chức năng của enzyme trong một bữa ăn dinh dưỡng
Dựa trên cấu tạo của enzyme mang lại rất nhiều lại ích cho cơ thể nếu như biết cách thiết kế ra một bữa ăn dinh dưỡng hoàn chỉnh
- Tăng cường hệ tiêu hóa
Đây là lợi ích được nhiều người quan tâm nhất, nhất là đối với những ai đang mắc bệnh về hệ tiêu hóa. Enzyme giúp giảm thiểu tình trạng khó tiêu ở cơ thể, đầy hơi khi chán ăn. Ngoài ra, enzyme giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ dưỡng chất từ trong thực phẩm và giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa được diễn ra trơn tru.
Enzyme giúp tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Enzyme có khả năng giảm cholesterol trong máu. Người bổ sung thực phẩm chứa enzyme sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, rối loạn tiểu đường, béo phì.
- Giữ gìn sức khỏe xương
Enzyme giúp cơ thể hấp thụ những dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe xương và tránh nguy cơ gặp những bệnh về loãng xương.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch
Enzyme giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là bằng cách tăng cường sự sản xuất các tế bào bạch cầu
Enzyme trong một bữa ăn dinh dưỡng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch
- Hỗ trợ giảm đau và giảm viêm
Một số loại enzyme có khả năng làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm, giúp giảm đau, hồi phục sau khi chấn thương hoặc phẫu thuật
Với những ích lợi mà enzyme mang lại cho chúng ta, có thể thấy tất cả mọi người đều cần phải bổ sung enzyme trong các bữa ăn hằng ngày. Đối với những người mắc các bệnh lý tuyến tụy, người ăn kiêng, người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại càng đặc biệt bổ sung enzyme trong bữa ăn dinh dưỡng nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân. Vì khi gặp các bệnh lý về tụy hoặc ăn uống không đủ chất, có thể làm giảm số lượng các enzyme quan trọng mà cơ thể sản xuất. Hậu quả là bạn có thể không nhận đủ enzym để tiêu hóa triệt để thức ăn, gây hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng.
Thông qua bài viết ngày hôm nay, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc thiết kế thực đơn cho một bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày.