Với lối sống sinh hoạt hiện nay, tính chất công việc dễ gặp áp lực đã khiến cho số lượng người gặp phải căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gia tăng. Bệnh đường tiêu hóa hiện nay thường rất phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người trẻ, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà các phương pháp điều trị cũng khác nhau. Một số trường hợp cần phải có sự can thiệp của các kĩ thuật ngoại khoa. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa. Để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa, mời bạn đọc những thông tin bên dưới.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa
Tổng quan đường tiêu hóa
Đường tiêu hóa là một hệ thống gồm nhiều cơ quan trong cơ thể, có vai trò rất quan trọng bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn. Chức năng chính của đường tiêu hóa là xử lý thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi thức ăn đi qua miệng, nó được cắt nhỏ, nghiền và trộn với nước bọt để tạo thành quả cầu thực phẩm. Quả cầu thực phẩm sẽ đưa xuống dạ dày, nơi nó sẽ được trộn và tiết ra axit dạ dày để phân hủy các chất béo và protein. Sau đó, thức ăn sẽ được đưa xuống ruột non, nơi nó sẽ được hấp thụ các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất. Sau khi thức ăn đã được hấp thụ, chất thải sẽ đi qua ruột già và cuối cùng là hậu môn để rồi được đẩy ra khỏi cơ thể qua quá trình tiêu hóa và đại tiện. Mặc dù quá trình này có vẻ đơn giản, nhưng nó bao gồm rất nhiều quá trình hóa học và vật lý khác nhau để đảm bảo sự tiêu hóa hiệu quả của thức ăn và thu thập các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bệnh đường tiêu hóa là một loạt các rối loạn và vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa, bao gồm cả miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn. Các bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Một số ví dụ về các bệnh đường tiêu hóa bao gồm:
- Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản: Đây là tình trạng khi nội dung của dạ dày trở lại hoặc tràn ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như đau nóng, khó chịu ở ngực và việc nuốt khó khăn.
- Viêm loét dạ dày-tá tràng: Đây là một tổn thương trên lớp niêm mạc của dạ dày hoặc tá tràng, gây ra đau trong bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa.
- Tiêu chảy: Đây là tình trạng khi số lượng lớn phân được sản xuất, không kiểm soát được, đi kèm với đau bụng, buồn nôn và khó tiêu.
- Táo bón: Đây là tình trạng khi phân không được di chuyển từ đường tiêu hóa và dẫn đến khó thải ra ngoài, gây ra đau bụng và khó chịu.
Tổng quan đường tiêu hóa và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa phải được thiết kế để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp phục hồi sức khỏe và tăng cường chức năng của đường tiêu hóa.
Trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được đưa vào chế độ ăn uống dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ như thức ăn nhiều chất đạm, thực phẩm giàu chất xơ, rau quả tươi sống. Tuy nhiên, với từng loại phẫu thuật khác nhau có thể có những yêu cầu dinh dưỡng cụ thể khác nhau.
Với từng loại phẫu thuật khác nhau có thể có những yêu cầu chế độ dinh dưỡng khác nhau
Bệnh nhân không có can thiệp phẫu thuật lên hệ tiêu hóa: mổ nội soi, sinh thiết, mổ chấn thương chỉnh hình
- Ngày đầu sau mổ; Dinh dưỡng chủ yếu từ việc truyền dịch vào bên trong cơ thể
- Một ngày sau mổ, bệnh nhân nên ăn những loại thức ăn mềm lỏng ít gia vị như sữa, nước cháo
- Sau khi bệnh nhân đã có thể trung tiện trở lại, có thể cho ăn uống lại bình thường, tăng dần số lượng và mức độ đặc của loại thức ăn, cần lưu ý ăn đồ dễ tiêu, dễ hấp thu
Bệnh nhân có thể can thiệp đến hệ tiêu hóa hệ tiêu hóa: mổ ruột thừa, cắt đoạn ruột,…
- Đây là những bệnh nhân có vết mổ to, mất nhiều máu và mất nhiều sức. Ngoài việc, dùng thuốc gây mê, gây tê có ảnh hưởng lớn đến nhu động ruột. Chính vì vậy, ngay sau mổ cần cung cấp dưỡng chất cho bệnh nhân thông qua truyền dịch
- Sau khi bệnh nhận đã đánh hơi được thì có thể bắt đầu cho ăn những loại thức ăn mềm, loãng, ít gia vị, tăng dần số lượng và mức độ đặc của loại thức ăn, cần lưu ý ăn đồ dễ tiêu, dễ hấp thu
Đối với các bệnh nhân sau phẫu thuật ruột thừa, bệnh nhân cần tránh ăn những thực phẩm có thể gây kích thích và chàm, như cà phê, rượu, các loại gia vị cay nóng, cũng như giảm thiểu sử dụng sản phẩm có chứa lactose để không kích thích tình trạng tiêu chảy. Nếu bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc thận, chế độ ăn uống cần phù hợp với tình trạng này.
- Đặc biệt lưu ý, dùng cho bệnh nhân có can thiệp hay không can thiệp phẫu thuật đường tiêu hóa cũng đều cần cho ăn nhiều bữa, mỗi bữa không ăn quá nhiều hoặc quá no.
Tóm lại, với những bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hoá cần có một chế độ ăn hợp lý, tránh để bao tử hoạt động quá nhiều. Cần cung cấp một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng để bệnh nhân mau chóng hồi phục. Ngoài ra, cần tham khảo tư vấn đến từ bác sĩ nhằm có một chất lượng khẩu phần ăn phù hợp với thể trạng của mỗi người.